Điều thú vị của việc đi du lịch là vừa được ngắm cảnh đẹp, gặp gỡ những con người mới lại được thưởng thức những sản vật đặc sắc của địa phương. Ghé thăm Hòa Bình, qua vùng Kỳ Sơn, vào độ tháng 6 đến tháng 8 du khách sẽ được thưởng thức những trái hồng bì ngọt thơm, cùng người dân bản địa trò chuyện và ngắm những mâm hồng bì chín mọng được bày bán san sát ven đường đang trong chính vụ mùa thu hoạch.

Những trái quất hồng bì rất tươi ngon (Ảnh: hoabinh.kimnamtech.vn)
Quất hồng bì là loại cây thân gỗ, cao khoảng 3 – 5m, còn có tên gọi khác là “hoàng bì”, “quất bì”, “kim đạn tử”, “do bì” hay “quả nhâm”, “trái voòng” …, không chỉ ngon, loại quả này còn có nhiều tác dụng đối với sức khỏe, trong Đông y thường là vị thuốc dùng để chữa các chứng bệnh ho, viêm họng, khó tiêu, cảm sốt rất hiệu quả.
Quất hồng bì ở Kỳ Sơn (thành phố Hòa Bình), được trồng nhiều nhất ở các xóm Đồng Giang, Ao Trạch, Đễnh, Gò Bùi, mỗi gia đình ít thì có 5 đến 6 cây, nhiều có thể lên đến vài chục, thậm chí hàng trăm cây. Sở dĩ Quất hồng bì Kỳ Sơn rất được khách hàng ưa thích là bởi hồng bì ở đây cho quả rất đẹp, không quá to nhưng lại có màu hanh vàng của nắng, quả chín kỹ hơn lại có màu “bồ hóng”, khi ăn cho vị chua ngọt rất thanh, hạt quả nhỏ, cùi dày, nhai kỹ phần vỏ thì có vị hơi the cay rất đặc trưng.

Quất hồng bì còn được dùng để làm mứt, ô mai rất ngon và tốt cho sức khỏe (Ảnh: bachhoaxanh.com)
Ngoài chất lượng vượt trội, Quất hồng bì Kỳ Sơn còn là loại quả sạch, do đặc tính the cay của cây, cùng với tính chống chịu tốt nên cây rất ít sâu bệnh, người dân quanh năm dường như không phải dùng phân bón hay thuốc bảo vệ thực vật, người tiêu dùng có thể yên tâm lựa chọn.
Mỗi năm Quất hồng bì chỉ có duy nhất một vụ vào khoảng tháng 6 đến tháng 8 dương lịch, không có trái vụ, nên nếu du khách vừa muốn thưởng thức loại quả đặc biệt này, vừa muốn ngắm những vườn Quất hồng bì sai lúc lỉu thì đừng quên ghé qua Hòa Bình thời điểm này nhé.
Lam Châu















