Trong những năm qua, việc đầu tư những công trình hạ tầng du lịch, thương mại như: Quảng trường Hoà Bình, công viên thành phố Hoà Bình, Trung tâm thương mại Vincom, Trung tâm thương mại AP Plaza, Công viên di sản các nhà khoa học Việt Nam (Cao Phong), khu nghỉ dưỡng Serena (Kim Bôi), Khu nghỉ dưỡng Hideaway, khu nghỉ dưỡng làng Ba Khan, Mai Châu Ecologde (Mai Châu) Khu du lịch Đảo Dừa (Đà Bắc)… hoàn thiện và đưa vào sử dụng đã từng bước thay đổi diện mạo du lịch, tạo ấn tượng đặc biệt trong lòng du khách khi đến vùng đất Hòa Bình, cửa ngõ Tây Bắc. Kết quả đó là minh chứng cho sự nỗ lực của tỉnh trong những năm qua đã đề ra nhiều chủ trương, giải pháp để thực hiện công tác quy hoạch, đầu tư xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng, tạo đà cho sự phát triển du lịch của tỉnh Hoà Bình trong thời gian tới.

               

Các khách sạn lớn được xây dựng góp phần nâng cao chất lượng du lịch

Để tạo nên những sản phẩm du lịch chuyên nghiệp, thu hút khách tham quan, tỉnh ta đã quan tâm thực hiện tốt công tác quy hoạch, đầu tư và kêu gọi đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật, phát triển các điểm du lịch. Trong điều kiện ngân sách hạn hẹp, kinh tế suy giảm, tỉnh đã quan tâm huy động, bố trí nguồn vốn từ ngân sách nhà nước để xây dựng các công trình hạ tầng du lịch then chốt; đồng thời tích cực thu hút, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư triển khai xây dựng hạ tầng và kinh doanh du lịch. Giai đoạn 2010-2020, nguồn vốn huy động cho phát triển du lịch đạt 20.594 tỷ đồng, trong đó giai đoạn từ 2015 đến 2020 thu hút được 40 dự án với tổng số vốn đăng ký đầu tư trên 15.237 tỷ đồng, Đến thời điểm hiện tại, tỉnh Hòa Bình có 72 dự án đầu tư lĩnh vực du lịch. Kết cấu hạ tầng du lịch trọng điểm của tỉnh được cải thiện; đã hình thành rõ nét các khu, điểm du lịch trên địa bàn như: Khu Di tích Chùa Tiên, Khu Du Lịch Mai Châu, Khu du lịch Núi Đầu Rồng, Khu du lịch nước khoáng nóng Kim Bôi, Công viên Tp Hoà Bình, Quảng trường Hoà Bình. Đặc biệt tuyến đường 435 huyết mạch từ Tp Hoà Bình đi vùng lõi khu du lịch quốc gia hồ Hoà Bình được đầu tư nâng cấp, mở rộng, hạ tầng dịch vụ từng bước đồng bộ, đảm bảo cho du khách đến thăm quan Hoà Bình.

Cùng với nguồn vốn đầu tư từ ngân sách, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch cũng đã bỏ nguồn vốn không nhỏ để đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất phục vụ hoạt động du lịch. Những năm gần đây, trong những cái tên về các khu du lịch, một địa chỉ đã khá quen thuộc với du khách trong và ngoài tỉnh: khu nghỉ dưỡng Serena (Kim Bôi) do công ty CP Đầu tư Lạc Hồng làm chủ đầu tư. Được triển khai xây dựng trên diện tích 30ha, tổng mức đầu tư cho giai đoạn I là 215 tỷ đồng, Serena Resort là sự kết hợp giữa dịch vụ nghỉ dưỡng cao cấp và tắm khoáng trị liệu, mang lại nhiều trải nghiệm mới đáng nhớ cho du khách. Lấy cảm hứng từ thiên nhiên và văn hóa Tây Bắc, Serena Resort Kim Bôi được xây dựng từ các nguyên vật liệu gần gũi với thiên nhiên như mái tranh, nền gỗ, đá, tre trúc mang lại vẻ đẹp mộc mạc và giản dị. Không gian nhà hàng Nón được thiết kế tỉ mỉ, độc đáo thể hiện nét văn hóa truyền thống của dân tộc Mường và cũng là điểm nhấn trong kiến trúc tại đây. Serena Resort được thiết kế, xây dựng đúng nghĩa là  một nơi để trở về với thiên nhiên. Khu nghỉ dưỡng có quy mô 155 phòng nghỉ, phân thành 7 hạng phòng chính: Executive, Executive Suite, Osaka Hill, Bamboo Bungalow, Osaka Hill, Rock Villa và Grand Suite. Các phòng nghỉ được thiết kế theo phong cách mộc mạc, sử dụng nhiều nguyên liệu trang trí từ tre trúc, gỗ, tầm vông đem lại vẻ đẹp giản dị vốn có của những làng bản Tây Bắc.

              

Serena Resort (Kim Bôi) là một khu nghỉ dưỡng cao cấp thu hút khách du lịch

Điểm đặc biệt hấp dẫn nhất của Serena Resort chính là nguồn nước khoáng quý báu với nhiều khoáng chất có lợi cho sức khỏe, tại đây, toàn bộ nước bể bơi trong nhà, bể ngoài trời đều được lấy trực tiếp từ nguồn khoáng nóng trong lòng đất với nhiệt độ ổn định quanh năm 43oC. Khu suối tắm ôn tuyền (Onsen) được thiết kế với cảm hứng từ Nhật Bản là điểm nhấn không thể bỏ qua khi đến với Resort. Khu nghỉ dưỡng này đã đón hàng chục ngàn lượt khách du lịch mỗi năm, góp phần tạo thêm điểm nhấn cho du lịch Hoà Bình.

Với những cơ chế, chính sách ưu đãi, Hoà Bình đã thu hút các tập đoàn, doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư hàng ngàn tỷ đồng vào phát triển du lịch. Trong đó có việc đầu tư vào cơ sở lưu trú với việc hình thành hệ thống các resort, khách sạn, trung tâm mua sắm và hệ thống vui chơi giải trí như: Khách sạn Grand, khách sạn Ap Plaza, Khách sạn Sakura; Khách sạn Hoà Bình, Khách sạn Khoa Thanh, khu nghỉ dưỡng làng Ba Khan, Hideaway, Mai Chau Lodge, Mai Châu Ecologde, Mai Châu Sunset Boutique Hotel, Sol Bungalow Mai Chau ... Hiện nay, Toàn tỉnh có 434 cơ sở lưu trú, trong đó  có 39 khách sạn (06 khách sạn 3 sao, 25 khách sạn 2 sao, 8 khách sạn 1 sao), 238 nhà nghỉ, 157 homestay du lịch cộng đồng với trên 4.000 phòng; có 09 Điểm du lịch địa phương và 01 Khu du lịch cấp tỉnh; 12 đơn vị vận tải khách du lịch đường bộ với tổng số 29 đầu xe từ 29 chỗ trở lên; 13 đơn vị hoạt động kinh doanh lữ hành. Trên Khu du lịch hồ Hoà Bình hiện có khoảng trên 300 tàu thuyền hoạt động vận chuyển khách du lịch; trong Khu du lịch huyện Mai Châu và huyện Lạc Thủy có khoảng 105 xe điện hoạt động đưa đón khách du lịch (Mai Châu 75 đầu xe, Lạc Thuỷ 30 đầu xe); tạo việc làm cho trên 14.000 lao động, trong đó có trên 4.000 lao động trực tiếp.

              

Đường cao tốc Láng - Hoà Lạc - Hoà Bình, rút ngắn khoảng cách từ Hà Nội đi Hoà Bình chỉ hơn 1h góp phần thu hút nhà đầu tư và khách du lịch đến Hòa Bình

Đối với hạ tầng giao thông, đây là một yếu tố quan trọng góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nói chung và của du lịch nói riêng. Chính vì thế, tỉnh rất chú trọng đến việc đầu tư vào hạ tầng giao thông để rút ngắn khoảng thời gian và lộ trình của du khách khi đến với Hoà Bình. Thời gian gần đây, nhiều tuyến quốc lộ, tỉnh lộ đã được đầu tư, nâng cấp, xây mới. Hệ thống giao thông của tỉnh với các tuyến trục giao thông quốc gia được kết nối thông qua việc đầu tư  Đường cao tốc Láng- Hoà Lạc- Hoà Bình, rút ngắn khoảng cách từ Hà Nội đi Hoà Bình chỉ hơn 1h đồng hồ, đã và đang xây dựng 2 cây cầu mới bắc qua sông Đà (Cầu Hòa Bình 2 và cầu Hòa Bình 3). Gấp rút đầu tư đường 435 đi Bình Thanh, Thung Nai với số vốn gần 800 tỷ đồng, hoàn thành vào cuối năm 2020. Bên cạnh hạ tầng giao thông, mạng lưới điện tiếp tục được mở rộng và nâng cao chất lượng; hạ tầng thông tin và truyền thông phát triển mạnh, chất lượng dịch vụ được nâng lên  đáp ứng phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, trong đó có du lịch.

Nhìn chung, trong 5 năm qua, cơ sở hạ tầng du lịch của Hoà Bình đã có bước phát triển về số lượng và chất lượng, các dịch vụ từng bước được nâng cao, ngày càng đáp ứng nhu cầu của khách du lịch. Cơ sở hạ tầng du lịch được cải thiện góp phần tạo bước tiến đáng kể cho du lịch tỉnh những năm qua. Lượng khách du lịch có bước tăng nhanh, tổng số khách đến đến Hoà Bình năm 2019 đạt trên 3,2  triệu lượt. Doanh thu du lịch đạt trên 2.000 đồng, tốc độ tăng trưởng bình quân giai đoạn là 15%/năm. Năm 2020, mặc dù ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid 19, ngành du lịch Hoà Bình cũng đã đón trên1.980.000 lượt khách với tổng doanh thu gần 1.470 tỷ đồng.

        

Đường 435 kết nối đường quốc lộ số 6 đi vùng lõi khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình góp phần thúc đẩy du lịch phát triển.

Đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng đã góp phần quan trọng tạo đà cho du lịch tỉnh Hòa Bình phát triển. Trong thời gian tới, tỉnh tiếp tục tập trung huy động các nguồn vốn, nguồn lực đầu tư hình thành hệ thống hạ tầng then chốt các trung tâm du lịch trọng điểm. Trong đó, tăng cường đầu tư nguồn vốn từ ngân sách Nhà nước theo hướng đồng bộ, có trọng tâm trọng điểm làm cơ sở kích thích, thúc đẩy phát triển du lịch; đặc biệt ưu tiên đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng then chốt, đồng bộ tại khu du lịch quốc gia hồ Hoà Bình. Tăng cường sự giúp đỡ và phối hợp giữa các bộ, ngành trung ương để thực hiện lồng ghép các chương trình, dự án gắn với phát triển du lịch. 

Cùng với đó, tỉnh huy động tối đa các nguồn vốn từ các thành phần kinh tế trong và ngoài nước, nguồn tài chính trong nhân dân và tạo cơ chế chính sách ưu đãi để thu hút các nhà đầu tư triển khai xây dựng các dự án hạ tầng du lịch trọng điểm tại Khu du lịch quốc gia hồ Hoà Bình, khu du lịch Mai Châu, và những địa phương có tiềm năng lớn để phát triển du lịch như Lạc Thuỷ, Kim Bôi, Lạc Sơn, Lương Sơn như dự án tổ hợp khu đô thị sinh thái, nghỉ dưỡng cao cấp tại xã Quý Hòa (Lạc Sơn) do tập đoàn Sun Group đầu tư, dự án xây dựng sân gold và khu nghỉ dưỡng sinh thái do tập đoàn Hanbak - Hàn Quốc đầu tư, Dự án khu du lịch thiên nhiên Robinson do công ty CP Du lịch Hòa Bình thực hiện (KDL Hồ Hòa Bình)… Đây là những địa phương đang triển khai một số dự án quan trọng thúc đẩy sự phát triển du lịch, thu hút các nhà đầu tư phát triển các sản phẩm du lịch còn thiếu và nâng cao chất lượng du lịch của tỉnh.

Để du lịch thực sự là ngành kinh tế mũi nhọn, việc đầu tư cải thiện hạ tầng du lịch là một trong những điều kiện tiên quyết. Dù còn nhiều khó khăn, song với sự quan tâm chỉ đạo, sự chung tay góp sức của các cấp, các ngành, doanh nghiệp và cộng đồng người dân, Du lịch Hoà Bình sẽ phát triển lên những mốc mới, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh

Thông báo mới

Bí thư Tỉnh ủy khảo sát tiềm năng Du lịch Đà Bắc


Mai Châu được công nhận là Khu du lịch cấp tỉnh


Di tích lịch sử trên lòng Hồ Hòa Bình


Tiềm năng Du lịch Hòa Bình và tiềm năng phát triển


Bí thư Tỉnh ủy khảo sát tiềm năng Du lịch Đà Bắc


Mai Châu được công nhận là Khu du lịch cấp tỉnh


Di tích lịch sử trên lòng Hồ Hòa Bình


Tiềm năng Du lịch Hòa Bình và tiềm năng phát triển


Bí thư Tỉnh ủy khảo sát tiềm năng Du lịch Đà Bắc


Mai Châu được công nhận là Khu du lịch cấp tỉnh


Di tích lịch sử trên lòng Hồ Hòa Bình


Tiềm năng Du lịch Hòa Bình và tiềm năng phát triển


Bí thư Tỉnh ủy khảo sát tiềm năng Du lịch Đà Bắc


Mai Châu được công nhận là Khu du lịch cấp tỉnh


Di tích lịch sử trên lòng Hồ Hòa Bình


Tiềm năng Du lịch Hòa Bình và tiềm năng phát triển


Bí thư Tỉnh ủy khảo sát tiềm năng Du lịch Đà Bắc


Mai Châu được công nhận là Khu du lịch cấp tỉnh


Di tích lịch sử trên lòng Hồ Hòa Bình


Tiềm năng Du lịch Hòa Bình và tiềm năng phát triển


Bí thư Tỉnh ủy khảo sát tiềm năng Du lịch Đà Bắc


Mai Châu được công nhận là Khu du lịch cấp tỉnh


Di tích lịch sử trên lòng Hồ Hòa Bình


Tiềm năng Du lịch Hòa Bình và tiềm năng phát triển


Bí thư Tỉnh ủy khảo sát tiềm năng Du lịch Đà Bắc


Mai Châu được công nhận là Khu du lịch cấp tỉnh


Di tích lịch sử trên lòng Hồ Hòa Bình


Tiềm năng Du lịch Hòa Bình và tiềm năng phát triển


Bí thư Tỉnh ủy khảo sát tiềm năng Du lịch Đà Bắc


Mai Châu được công nhận là Khu du lịch cấp tỉnh


Di tích lịch sử trên lòng Hồ Hòa Bình


Tiềm năng Du lịch Hòa Bình và tiềm năng phát triểncong ty co phan

applaza 585x320

baotangmuong

Ecolodge final logo

Hoa Binh Tourist Logo

nha hang lan dung

DA GIANG

Khách sạn Đồng Nhân