Mỗi vùng đất sinh sống, người dân đều có những món ăn ngon, vừa để thưởng thức, vừa góp phần thể hiện bản sắc văn hóa của mỗi dân tộc, vùng miền. Người Mường sinh sống ở Hoà Bình  cũng vậy. Những khi có khách quý đến nhà, Lễ Tết hội hay ngày vui của gia đình, người Mường lại chế biến nhiều món ăn ngon, độc đáo, trong đó có món chả cuốn lá bưởi. Với sự kết hợp hoàn hảo các vị ngọt, đắng, cay của món chả cuốn lá bưởi, người Mường cho rằng, ngoài giá trị về dinh dưỡng, món ăn còn là vị thuốc quý cho cơ thể giúp tiêu hóa tốt, ổn định huyết áp.

lá bưởi 1.jpg

Các loại lá để chế biến món chả cuốn lá bưởi

ách chế biến món chả cuốn lá bưởi không quá cầu kỳ nhưng chứa đựng nhiều kinh nghiệm, bản sắc văn hoá cũng như quan niệm về ẩm thực của người Mường. Nguyên liệu để chế biến món chả cuốn lá bưởi khá phổ biến, dễ kiếm, gia đình nào cũng đều có thể làm được, đó là sự kết hợp giữa thịt, gia vị và lá bưởi, rau rừng.

Loại thịt để chế biến món ăn là thịt lợn, ngon nhất là thịt của loại lợn thả rông, thường gọi là “lợn bản”. Loại lợn này được người dân nuôi thả trong vườn nhà nên thịt săn chắc, ít mỡ. Loại thịt được chọn chế biến là thịt ba chỉ, có cả nạc lẫn mỡ. Thịt sau khi sơ chế, làm sạch, để ráo nước sau đó băm nhuyễn rồi ướp gia vị. Đồ ướp không thể thiếu các loại hạt, rau thơm được tìm trong rừng hoặc hái ở vườn nhà như hạt dổi, hạt mắc khén, lá lốt, đinh lăng, ngò gai, tía tô, bạc hà… nêm thêm chút nước mắm và bột ngọt để món ăn thêm thơm ngon, đậm đà.

lá bưởi 2.jpg

Món ăn Chả cuốn lá bưởi

Sau chừng một giờ tẩm ướp để thịt  thấm các loại gia vị, người làm sẽ chọn các loại lá bưởi dùng để cuốn. Lá bưởi để tạo món ăn ngon là lá ở cây bưởi ta, bưởi rừng (bưởi dại), bưởi chua vì các loại lá bưởi này có vị cay nồng, thơm ngon hơn bưởi lai. Lá bưởi được chọn hái là loại lá bánh tẻ ( không quá non hay quá già), bề mặt lá xanh bóng, dẻo dai. Theo kinh nghiệm, lá non quá sẽ đắng, lá già quá khi ăn sẽ bị dai. Người dân ở bản Mỗ, Cao Phong cho biết, lá bưởi dùng chế biến món này ngon nhất vào mùa xuân, khi đó, cây bưởi sẽ ra hoa, kết lộc non, lá bưởi xanh thơm, có cả hương vị của mưa, nắng và gió. Khi cuốn, nhân thịt cho vào giữa lá bưởi rồi từ từ cuốn tròn theo chiều ngang cho đến hết bề mặt lá. Chả cuốn xong dùng một tăm tre nhọn xiên ngang miếng chả để tạo độ chặt hoặc kẹp vào thanh tre đã chẻ đôi để cố định. Sau khi xếp các miếng chả đầy thanh tre, thì lấy lạt buộc túm lại một đầu rồi đặt nướng trên than hồng. Khi nướng phải xoay nhiều lần để cho lá bưởi không bị cháy. Nhiệt độ của bếp than rất quan trọng, làm sao khi nướng miếng chả chín đều nhưng lá bưởi không bị cháy sém mà vẫn giữ được màu lá xanh tím đẹp mắt. Quan sát thấy miếng chả đã nhỏ bớt mỡ béo đi, lá bưởi dần chuyển sang màu tím thì có thể mang ra thưởng thức.

Chả cuốn lá bưởi ngon là khi ăn lá bưởi còn giòn rụm trong miệng lại thêm sự mềm ngọt của miếng thịt heo bên trong tạo nên sự hấp dẫn, lạ miệng của món ăn. Mỡ của thịt khi nướng được tiết ra, một phần bớt đi nhưng một phần mỡ hòa tan vào thịt tạo nên vị béo nhưng không ngán không ngậy. Mùi thơm nồng nàn của lá bưởi hòa quyện vào thịt càng tăng thêm dư vị của món ăn, kích thích vị giác người dùng. Một chút đắng lá bưởi, một chút cay, thơm nồng của các loại hạt, rau thơm cùng vị ngọt ngon của thịt tạo nên phong vị đặc trưng của món ăn. Cũng chính vì thế, chả cuốn lá bưởi trở thành đặc sản của người Mường.

Thông báo mới

Bí thư Tỉnh ủy khảo sát tiềm năng Du lịch Đà Bắc


Mai Châu được công nhận là Khu du lịch cấp tỉnh


Di tích lịch sử trên lòng Hồ Hòa Bình


Tiềm năng Du lịch Hòa Bình và tiềm năng phát triển


Bí thư Tỉnh ủy khảo sát tiềm năng Du lịch Đà Bắc


Mai Châu được công nhận là Khu du lịch cấp tỉnh


Di tích lịch sử trên lòng Hồ Hòa Bình


Tiềm năng Du lịch Hòa Bình và tiềm năng phát triển


Bí thư Tỉnh ủy khảo sát tiềm năng Du lịch Đà Bắc


Mai Châu được công nhận là Khu du lịch cấp tỉnh


Di tích lịch sử trên lòng Hồ Hòa Bình


Tiềm năng Du lịch Hòa Bình và tiềm năng phát triển


Bí thư Tỉnh ủy khảo sát tiềm năng Du lịch Đà Bắc


Mai Châu được công nhận là Khu du lịch cấp tỉnh


Di tích lịch sử trên lòng Hồ Hòa Bình


Tiềm năng Du lịch Hòa Bình và tiềm năng phát triển


Bí thư Tỉnh ủy khảo sát tiềm năng Du lịch Đà Bắc


Mai Châu được công nhận là Khu du lịch cấp tỉnh


Di tích lịch sử trên lòng Hồ Hòa Bình


Tiềm năng Du lịch Hòa Bình và tiềm năng phát triển


Bí thư Tỉnh ủy khảo sát tiềm năng Du lịch Đà Bắc


Mai Châu được công nhận là Khu du lịch cấp tỉnh


Di tích lịch sử trên lòng Hồ Hòa Bình


Tiềm năng Du lịch Hòa Bình và tiềm năng phát triển


Bí thư Tỉnh ủy khảo sát tiềm năng Du lịch Đà Bắc


Mai Châu được công nhận là Khu du lịch cấp tỉnh


Di tích lịch sử trên lòng Hồ Hòa Bình


Tiềm năng Du lịch Hòa Bình và tiềm năng phát triển


Bí thư Tỉnh ủy khảo sát tiềm năng Du lịch Đà Bắc


Mai Châu được công nhận là Khu du lịch cấp tỉnh


Di tích lịch sử trên lòng Hồ Hòa Bình


Tiềm năng Du lịch Hòa Bình và tiềm năng phát triển



cong ty co phan

applaza 585x320

baotangmuong

Ecolodge final logo

Hoa Binh Tourist Logo

nha hang lan dung

DA GIANG

Khách sạn Đồng Nhân