Nói đến đặc trưng ẩm thực cũng như lao động sản xuất của người Mường là nói đến một câu rất đặc trưng: "Cơm đồ, nhà gác, nước vác, lợn thui, ngày lui, tháng tới". Thiên nhiên đem lại cho con người đất trồng trọt và nguồn thức ăn có sẵn khá phong phú. Qua thời gian, người Mường ở Hòa Bình phát hiện ngày càng nhiều về nguồn thức ăn có sẵn trong thiên nhiên và tìm cách chế biến hợp khẩu vị, bổ dưỡng và có tác dụng chữa bệnh. Cao hơn nữa, họ đã dần dần hình thành tập quán, phong cách ăn uống mang bản sắc riêng, song vẫn bảo lưu nhiều yếu tố văn hóa. Dưới đây là một số món đồ đặc sắc của người Mường ở Hòa Bình:

  1. Cơm nếp đồ

Cơm nếp đồ là thứ không thể thiếu, là món ẩm thực mang ý nghĩa lớn để cảm ơn trời đất cho mùa màng bội thu. Người Mường đồ cơm nếp bằng “cuốp” (loại cây thân mềm không độc, khi đồ cơm không bị nứt) như thân cây cọ khoét rỗng, hoặc cây “bương”. Chiều cao của “cuốp” khoảng 40 - 50cm, đường kính khoảng 25 - 30cm, chứa được chừng vai ba cân gạo một mẻ. Khi đồ cơm nếp bằng “cuốp” thì cơm nếp vẫn giữ được hương thơm và giá trị dinh dưỡng của gạo. Khi cơm chín, người Mường đổ cơm vào thúng hay nia, mủng rồi quạt cho nguội, làm như vậy cơm vừa dẻo, vừa khô, không bị nát, ăn rất ngon. Ở một số nơi, người Mường còn đồ cơm nếp thành các màu bằng cách lấy các thứ cây thân cỏ đem giã lấy nước rồi trộn với giạo đem đồ. Khi đồ cho lần lượt các màu đỏ vào trước rồi đến màu xanh, vàng, tím trắng cho lên trên cùng. Cơm chín đổ ra trộn lẫn các màu lại với nhau.

 

C:\Users\VT\Desktop\cơm nếp.jpg

(Cơm nếp. Ảnh: Sưu tầm)

  1. Cá ốt đồ

Trên mâm cỗ của người Mường (Hòa Bình) vào những dịp lễ Tết, không bao giờ thiếu món cá Ốt đồ. Cá sau khi được bắt dưới ao lên, được đánh vẩy, bỏ ruột, xát muối cho thật sạch nhớt rồi đem ướp với các loại gia vị như: muối, hạt tiêu, gừng, xả, ớt, hạt dổi chừng 30 phút cho ngấm sau đó đem trộn với thật nhiều măng, gói đùm vào lá chuối và đặt lên Ốt đồ từ 10 – 12 tiếng.

Lẫn trong mùi thơm của khói củi là mùi hương hấp dẫn của cá và những gia vị đặc trưng mang đậm hương vị của sản vật núi rừng vô cùng hấp dẫn. Món cá Ốt đồ ngon và đạt yêu cầu là phải chín thật nhừ, mềm mà không được nát. Cả cá và măng quyện với những loại gia vị thơm nức mũi, mềm mà ngọt, nhai được cả xương.

  1. Rau đồ

Rau rừng đồ là món ăn được tạo thành từ nhiều loại rau khác nhau nhưng tất cả các loại rau đó đều có chung vị đắng, chua nơi đầu lưỡi. Thông thường, người Mường chỉ lấy những loại rau mọc quanh nhà như rau mơ, rau má, lá lốt, tía tô, rau lang rừng, hoa và thân chuối, cà rừng… và không thể thiếu đó chính là lá và ngọn đu đủ cùng những chùm hoa đu đủ đực trắng tinh.

Các loại rau rừng sau khi hái về thì rửa sạch rồi đồ với ngọn lửa vừa phải. Khi rau đã chín tới, thì mang bày ra đĩa. Món rau đồ ngon là phải giữ được màu xanh của rau rừng, màu trắng của cà và hoa đu đủ. Đồng thời, món ăn phải giữ được vị chát, đắng của các loại rau rừng.

Để món ăn được hoàn hảo, thì nhất định phải có nước chấm lòng cá đi kèm. Lòng cá sau khi làm sạch, sẽ được ướp với ớt, nghệ tươi băm bỏ, quả và lá móc mật, muối hạt…. Điều đặc biệt là phải dùng chính mỡ của con cá đó để xào lòng cá. Sau chế biến, nước chấm lòng cá sẽ có màu vàng đậm của nghệ cùng vị béo ngậy của lòng cá. Vị đắng chát của rau rừng hòa quyện với vị béo của lòng cá khiến món ăn độc đáo, hấp dẫn hơn bao giờ hết.

C:\Users\VT\Desktop\rau-rung-do-hoa-binh.jpeg

(Rau đồ. Ảnh: Sưu tầm)

  1. Măng đắng đồ

Măng ngon là thứ mầm cây thuộc họ tre, trúc, mai, vầu, sặt, nứa mới nhú khoảng 1-2 đốt ngón tay trở xuống, phần thân còn lại ngập trong đất. Khi bóc bẹ ra, thân măng trắng muốt, nuột nà.

Muốn có món măng đắng ngon phải chọn những mầm măng sặt mới nhú lấy củi nướng cho đến khi măng cháy xém, quắt lại bóc dần từng bẹ hoặc đem về bóc vỏ cho vào cuốp đồ khoảng một tiếng đồng hồ rồi chấm vào chẩm chéo gồm muối, ớt, lá gừng, mắc khén, lá tỏi và củ tỏi giã nhỏ. Khi ăn, ta sẽ cảm nhận được vị đắng ngọt của măng, vị mặn của muối, vị cay nồng của ớt, vị cay ấm của lá gừng, vị cay tê của mắc khén, vị cay rát của tỏi cùng hương vị đặc trưng của nước măng chua.

C:\Users\VT\Desktop\măng đắng.jpg

(Măng đắng. Ảnh: Sưu tầm)

Thông báo mới

Bí thư Tỉnh ủy khảo sát tiềm năng Du lịch Đà Bắc


Mai Châu được công nhận là Khu du lịch cấp tỉnh


Di tích lịch sử trên lòng Hồ Hòa Bình


Tiềm năng Du lịch Hòa Bình và tiềm năng phát triển


Bí thư Tỉnh ủy khảo sát tiềm năng Du lịch Đà Bắc


Mai Châu được công nhận là Khu du lịch cấp tỉnh


Di tích lịch sử trên lòng Hồ Hòa Bình


Tiềm năng Du lịch Hòa Bình và tiềm năng phát triển


Bí thư Tỉnh ủy khảo sát tiềm năng Du lịch Đà Bắc


Mai Châu được công nhận là Khu du lịch cấp tỉnh


Di tích lịch sử trên lòng Hồ Hòa Bình


Tiềm năng Du lịch Hòa Bình và tiềm năng phát triển


Bí thư Tỉnh ủy khảo sát tiềm năng Du lịch Đà Bắc


Mai Châu được công nhận là Khu du lịch cấp tỉnh


Di tích lịch sử trên lòng Hồ Hòa Bình


Tiềm năng Du lịch Hòa Bình và tiềm năng phát triển


Bí thư Tỉnh ủy khảo sát tiềm năng Du lịch Đà Bắc


Mai Châu được công nhận là Khu du lịch cấp tỉnh


Di tích lịch sử trên lòng Hồ Hòa Bình


Tiềm năng Du lịch Hòa Bình và tiềm năng phát triển


Bí thư Tỉnh ủy khảo sát tiềm năng Du lịch Đà Bắc


Mai Châu được công nhận là Khu du lịch cấp tỉnh


Di tích lịch sử trên lòng Hồ Hòa Bình


Tiềm năng Du lịch Hòa Bình và tiềm năng phát triển


Bí thư Tỉnh ủy khảo sát tiềm năng Du lịch Đà Bắc


Mai Châu được công nhận là Khu du lịch cấp tỉnh


Di tích lịch sử trên lòng Hồ Hòa Bình


Tiềm năng Du lịch Hòa Bình và tiềm năng phát triển


Bí thư Tỉnh ủy khảo sát tiềm năng Du lịch Đà Bắc


Mai Châu được công nhận là Khu du lịch cấp tỉnh


Di tích lịch sử trên lòng Hồ Hòa Bình


Tiềm năng Du lịch Hòa Bình và tiềm năng phát triển



cong ty co phan

applaza 585x320

baotangmuong

Ecolodge final logo

Hoa Binh Tourist Logo

nha hang lan dung

DA GIANG

Khách sạn Đồng Nhân