Hồ Hòa Bình một địa danh được nhắc đến như Vịnh Hạ Long trên núi, Hồ gồm có 47 đảo lớn nhỏ; trong đó có 11 đảo đá vôi với diện tích 116 ha và 36 đảo núi đất diện tích 157,5 ha. Với nhiều điểm du lịch hấp dẫn như Đền Bờ, động Thác Bờ, vịnh Ngòi Hoa, động Hoa Tiên; đảo Dừa, đảo Cối Xay Gió...  Không chỉ dừng lại ở đó Hồ Hòa Bình (Sông Đà) cũng được các du khách thập phương nhớ đến bởi nơi đó có đặc sản mang thương hiệu Cá Sông Đà.

da1.jpg

Bè cá trên Sông Đà

Đứng từ trên cao nhìn xuống, lòng hồ thủy điện Hòa Bình đang có những điểm chấm nhỏ ngày càng lan rộng. Đó là các bè cá của cư dân nơi đây. Sau mỗi năm, số bè cá cứ lan rộng dần. Người dân cũng đã mạnh dạn chuyển sang nuôi cá đặc sản như chiên, lăng, bỗng... có giá trị hơn. Theo thống kê toàn tỉnh có gần 5.000 lồng cá, sản lượng đạt khoảng 3.700 tấn/năm, tạo việc làm và thu nhập cho hơn 1.000 lao động. Để khai thác tiềm năng mặt hồ, tận dụng nguồn thức ăn có sẵn tại địa phương, hỗ trợ người dân sản xuất, UBND tỉnh Hòa Bình đã ban hành chính sách khuyến khích phát triển nuôi cá lồng trên hồ Hòa Bình giai đoạn 2015-2020. Mục tiêu đến năm 2020, số lồng nuôi cá trên vùng hồ Hòa Bình có 3.500 lồng (đến nay đã vượt chỉ tiêu) tương đương 85.000m3, sản lượng nuôi khai thác đạt 5.600 tấn, tạo việc làm cho khoảng 2.800 lao động.

Các loại cá phổ thông trên sông Đà như mương, măng, chày, thiểu, vền dễ tìm, dễ bắt, chỉ cần phơi khô để tủ cả năm. Khi ăn chỉ cần chao mỡ cũng hấp dẫn vô cùng rồi cá vền, thiểu, chày, măng tẩm ướp sấy khô, ướp gia vị về làm quà cho người thân cũng thật đáng quý. Nếu có điều kiện, bạn có thể tìm đến các điểm vui chợ, nhà hàng ở thành phố hoặc khu vực trên hồ đều có thể được thưởng thức những món cá chế biến hấp dẫn, đó là các món cá nướng, cá hấp, cá nấu măng chua, cá hấp bia… Lòng cá hấp rau rừng bản địa, cá nướng chấm hạt dổi, lá chanh, lá ngải, lá sung vừa đậm ngọt lại bùi.

da2.jpg

Cá Lăng

Sông Đà có nhiều loại cá quý có giá trị dinh dưỡng cao là đặc sản được nhiều du khách thưởng thức như cá chiên, lăng, quất, chạch,… đã và đang làm nên sức hấp dẫn của thương hiệu cá sông Đà.

da3.jpg

Cá Chạch