Du lịch cộng đồng bắt đầu hình thành vào cuối những năm 1980 ở Việt Nam với những du khách đầu tiên đến từ Đông Âu cũ và ngày càng thu hút du khách đến từ nhiều quốc gia trên thế giới. Du lịch cộng đồng đã đem lại lợi ích tích cực về mặt kinh tế - xã hội cho nhiều địa phương, đặc biệt tại các vùng nông thôn, góp phần tạo việc làm, xóa đói, giảm nghèo, nâng cao đời sống cho người dân.

Hồ Hòa Bình nằm trong vùng du lịch trung tâm phía Bắc của đất nước, liền kề với Thủ đô Hà Nội và các tỉnh lân cận. Đây là điều kiện thuận lợi thu hút khách du lịch, đặc biệt là khách nghỉ cuối tuần đến thăm quan, nghỉ dưỡng. Hồ Hòa Bình là hồ nhân tạo lớn nhất Đông Nam á. Hồ có chiều dài 70 km, diện tích mặt nước hơn 8000ha, dung tích hơn 9,5 tỷ m3, nằm trải rộng trên địa bàn các huyện Đà Bắc, Mai Châu, Tân Lạc, Cao Phong và thành phố. Trong khu vực lòng hồ có 47 đảo lớn, nhỏ, trong đó có 11 đảo đá vôi với diện tích 116 ha và 36 đảo núi đất, diện tích gần 160 ha. Hồ Hòa Bình có phong cảnh thiên nhiên sơn thủy hữu tình kết hợp giữa núi non hùng vĩ và mặt nước mênh mông, có tiềm năng, lợi thế phát triển các loại hình du lịch như du lịch, đặc biệt là du lịch sinh thái nghĩ dưỡng. Cùng với phong cảnh thiên nhiên thơ mộng, đồng bào các dân tộc sinh sống ven hồ như: Mường, Tày, Dao, Thái có bản sắc văn hóa độc đáo, hấp dẫn còn được bảo tồn lưu giữ. Trong vùng hồ Hòa Bình còn có những điểm tâm linh nổi tiếng như: đền Bờ, đền Hang Miếng... có giá trị văn hóa tâm linh đặc sắc thu hút du khách xa gần.

đầu tư 1

Phong cảnh non nước hữu tỉnh trên Hồ Hòa Bình

Hồ Hòa Bình một địa danh được nhắc đến như Vịnh Hạ Long trên núi, Hồ gồm có 47 đảo lớn nhỏ; trong đó có 11 đảo đá vôi với diện tích 116 ha và 36 đảo núi đất diện tích 157,5 ha. Với nhiều điểm du lịch hấp dẫn như Đền Bờ, động Thác Bờ, vịnh Ngòi Hoa, động Hoa Tiên; đảo Dừa, đảo Cối Xay Gió...  Không chỉ dừng lại ở đó Hồ Hòa Bình (Sông Đà) cũng được các du khách thập phương nhớ đến bởi nơi đó có đặc sản mang thương hiệu Cá Sông Đà.

da1.jpg

Bè cá trên Sông Đà

Ngày 19/6/2018, tại phòng họp của Văn phòng Chính phủ-Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng có buổi làm việc với Lãnh đạo các Bộ, Ngành và Ủy ban nhân dân tỉnh Hòa Bình nghe Báo cáo về Đề cương nhiệm vụ quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch quốc gia  hồ Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình đến năm 2035.

Hòa Bình được biết đến là mảnh đất giàu bản sắc văn hóa dân tộc, có nền văn hóa thời tiền sử nổi tiếng "Văn hóa Hòa Bình”. Hòa Bình còn có nguồn tài nguyên thiên nhiên đa dạng, nhiều hang động đẹp, khu du lịch hồ Hòa Bình được ví như "vịnh Hạ Long trên núi” với cảnh quan nên thơ, hữu tình. Tiềm năng du lịch phong phú là lợi thế để tỉnh phát triển các sản phẩm du lịch đặc thù, trở thành điểm đến hấp dẫn du khách trong và ngoài nước.